08/02/2018, 14:56

Vãi là gì, ý nghĩa của từ vãi trên Facebook và trong cuộc sống

Vãi là gì, giải thích ý nghĩa đầy đủ của từ Vãi trên Facebook và trong cuộc sống là như thế nào, ví dụ như vãi loz, vãi linh hồn hay vãi hàng. Phải nói từ vãi ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống, đặc biệt lúc các bạn trẻ trò chuyện, động tí là vãi ra hết luôn ví dụ như vậy. Cái gì cũng vãi ...

Vãi là gì, giải thích ý nghĩa đầy đủ của từ Vãi trên Facebook và trong cuộc sống là như thế nào, ví dụ như vãi loz, vãi linh hồn hay vãi hàng. Phải nói từ vãi ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống, đặc biệt lúc các bạn trẻ trò chuyện, động tí là vãi ra hết luôn ví dụ như vậy. Cái gì cũng vãi được, như một câu cửa miệng không nói không chịu được. Vậy ý nghĩa của từ vãi là gì?

Ý nghĩa vãi là gì?


Vãi là khẩu ngữ quen thuộc của dân teen Việt, cái gì cũng có thể vung “vãi” ra được. Từ việc dậy sớm thời tiết thì nóng hoặc lạnh vãi, còn ốm đau thì Mệt Vãi, chuyện gì vui vui thì “sướng vãi” hay thậm chí “vãi loz”, “vãi cả linh hồn” hay đơn giản là câu “vãi lúa”.

Theo từ điển thì Vãi là từ chỉ hành động rắc, gieo, rơi rớt, tóm lại vãi và văng tung tóe, như vãi hạt cải để trồng hai vãi thóc cho gà hoặc cơm vãi ra chiếu. Trong một số trường hợp, vãi là tình trạng để rơi ra, chảy ra không kiềm chế, như cười vãi cả nước miếng, hay sợ vãi đái, hoặc sợ vãi cả ra quần. Cái gì vãi ra quần thì bạn tự hiểu nhé.

Vãi còn là sự phơi bày, phô trương ra như vãi loz, hay vãi hàng. Lúc này, ngoài sự phô trương thì vãi còn thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ hoặc thể hiện cái gì đó nó quá với bình thường, như hài vãi, ngu vãi, to vãi, nhìn vãi nồi thật, vãi chưởng, vãi tèo luôn. Sự ngạc nhiên thể hiện rất rõ trong từ vãi ở đây. Bạn có thể hiểu rõ sâu sắc từ vãi trong cụm từ vkl luôn.

Ngoài ra trong vai trò là danh từ, thì vãi là Bà Vãi, chỉ người phụ nữ chuyên quét dọn giúp làm công quả cho nhà chùa nhưng không cạo đầu tu hành, nếu là đàn ông thì gọi là ông sãi. Bạn cũng đừng nhầm với cụm từ “Ông bà ông vải” nhé.

Lúc đầu, vãi chỉ là một từ chỉ hành động rắc, vãi hoặc danh từ Bà Vãi thì giờ đây, nó còn là một tính từ biểu lộ sự ngạc nhiên. Thậm chí, các bạn trẻ đặc biệt mấy bạn rất hay dùng từ Vãi như từ cửa miệng, cứ mở mồm ra là “vãi” một cái cho vui tai đã, nó giống như người miền Bắc hay có câu ĐKMM ý, hay miền Nam là DU MA.

Khi đã thành khẩu ngữ, câu cửa miệng thì vãi không còn là từ mang ý nghĩa gốc nữa mà diễn đạt muôn vàn trạng thái, tùy vào người nói. Nhưng chủ yếu chỉ là câu nói cửa miệng cho vui mồm vui miệng, chứ không phải chửi tục gì đâu. Nhiều bạn nghe từ Vãi rất ác cảm vì như kiểu nói bậy, chửi thề, nhưng đơn giản chỉ là từ rắc, vãi thôi.

Hy vọng qua đây mọi người đã hiểu từ vãi là gì và cách dùng từ vãi như thế nào. Dẫu biến ngôn từ thay đổi từng ngày, nhưng việc lúc nào cũng nói từ vãi đôi khi gây khó chịu cho người khác, đặc biệt với những người lớn tuổi vốn thích kiểu nói lịch sự, trịnh trọng, bạn cần để ý và sử dụng từ vãi có chừng mực nhé.


0