08/02/2018, 17:14

Tsunami – Sóng thần là gì?

Nhắc tới Sóng thần là nhắc tới những con sóng cao hàng chục mét lao nhanh với tốc độ thần thánh, chết chóc. Trong bài viết này Thuatngu.org sẽ chuyển tới bạn đọc khái niệm Sóng thần giúp trả lời những câu hỏi như: Sóng thần là gì, Sóng thần là thế ...

Nhắc tới Sóng thần là nhắc tới những con sóng cao hàng chục mét lao nhanh với tốc độ thần thánh, chết chóc. Trong bài viết này Thuatngu.org sẽ chuyển tới bạn đọc khái niệm Sóng thần giúp trả lời những câu hỏi như: Sóng thần là gì, Sóng thần là thế nào, Nguồn gốc Sóng thần… mà nhiều độc giả đang băn khoăn.

Sóng thần là gìSóng thần là gì | Thế nào là Sóng thần | Khái niệm Sóng thần

Ở bài Động đất là gì các bạn đã biết thế nào là động đất và Sóng thần cũng có thể được “sinh ra” khi các cơn dư chấn địa chất bùng phát mạnh mẽ. Giống như Động đất, hiện tượng sóng thần cũng gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Vậy cụ thể Sóng thần là gì?

[Sóng thần là gì] Sóng thần tiếng Nhật là 津波 (Tsunami) – là hiện tượng thiên tai xảy đến khi xuất hiện một loạt các đợt sóng biển cao, rộng, dài kéo theo một thể tích lớn nước của đại dương bị chuyển dịch chớp nhoáng với tốc độ nhanh trên một quy mô lớn càn quét tất cả những gì mà nó đi qua.

Nguồn gốc của tên gọi Sóng thần bắt nguồn từ thuật ngữ Tsunami của người Nhật. Thuật ngữ này xuất hiện và được đặt tên khi các ngư dân nhận thấy những cơn sóng lớn cao hàng chục mét mà không biết nguyên nhân sóng xuất phát từ đâu.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM SÓNG THẦN LÀ GÌ

– Sóng thần tiếng Nhật là 津波 Tsunami
– Là hiện tượng thiên tai
– Chỉ một loạt các đợt sóng biển cao, rộng, dài
+ Kéo theo một thể tích lớn của nước đại dương
+ Chuyển dịch chớp nhoáng
+ Với tốc độ nhanh
+ Càn quét tất cả những gì mà nó đi qua

Các cơn sóng thần đều được khởi phát từ dưới đáy biển sâu hàng km; khi còn ngoài đại dương sóng có biên độ với chiều cao khá nhỏ nhưng chiều dài của những cơn sóng lại lên đến hàng trăm km. Vì vậy rất khó đoán định và đưa ra những cảnh báo mức độ nguy hiểm của Sóng thần là gì để phòng tránh.

Sóng thần là gìSóng thần tiếng Nhật là 津波 Tsunami

Nguyên nhân gây ra sóng thần chính là do Động đất cùng những dịch chuyển địa chất lớn thường là đứt gãy bên trên hoặc bên dưới mặt nước gây ra hiện tượng biến đổi mất cân bằng đột ngột. Trường hợp núi lửa phun và va chạm thiên thạch cũng sẽ gây ra sóng thần ở mức độ hủy diệt sự sống, bạn đọc chưa biết về Thiên thạch có thể tham khảo thêm về chúng qua link bài Thiên thạch là gì.

Trong những năm 1950 các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những cơn sóng thần lớn thường tới từ các vụ ca chạm thiên thạch và động đất, núi lửa phun trào. Những cơn sóng nhỏ hơn có thể xảy tới từ… lở đất. Điển hình phải kể tới vụ lở đất ở Vịnh Lituya tạo ra những cơn sóng cực lớn tới 50 – 150 mét và tràn tới độ cao 524 mét trên các ngọn núi ở khu vực Lituya. Lúc này người dân bản địa mới thực sự nhận thấy mức độ hủy diệt của các đợt Sóng thần là gì, khủng khiếp như thế nào.

Sóng thần là gìSóng thần càn quét tất cả những gì mà nó đi qua

Ở độ sâu trung bình 4000 mét của Thái Bình Dương, một cơn sóng thần có thể di chuyển với tốc độ 200 m/s tức là 720 km/h hay 450 dặm/giờ và mất ít năng lượng trong quá trình di chuyển của chúng thậm chí chúng đi hàng trăm km mà sức tàn phá vẫn không mấy thay đổi. Hậu quả của sóng thần có thể quét sạch tất cả những gì mà chúng đi qua chỉ trong một vài chục phút.

Các trận sóng thần kinh khủng trong lịch sử phải kể đến: Trận sóng thần ở Đảo Vancouver, Canada năm 1700; Trận sóng thần ở Lisboa, Bồ Đào Nha năm 1755; Vụ nổ phun trào Krakatoa năm 1883; Vụ nổ Halifax và sóng thần; Trận sóng thần Newfoundland năm 1929; Trận sóng thần Thái Bình Dương năm 1946… gần đây là Trận sóng thần Sendai vào năm 2011.

Tại Việt Nam do cấu tạo của địa chất tốt, ít biến đổi mà chúng ta may mắn không phải chịu các đợt động đất và sóng thần tàn phá. Thay vào đó dải đất hình chữ S thân yêu lại phải gồng mình hứng chị hàng chục cơn bão nhiệt đới mỗi năm (tham khảo Bão là gì).

Trên đây là khái niệm Sóng thần cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể biết: Sóng thần là gì, Sóng thần là thế nào, Nguyên nhân Sóng thần… Trường hợp bạn đọc đang tìm hiểu về hiện tượng EL Nino có thể tham khảo thêm bài viết EL Nino là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới trên Thuatngu.org – website tra cứu khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ miễn phí.

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

0