08/02/2018, 17:14

Climate Change – Biến đổi khí hậu là gì?

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nói tới cụm từ “Biến đổi khí hậu”, “Trái đất nóng lên”, “Hiệu ứng nhà kính”… trong bài viết trước bạn đọc đã biết Hiệu ứng nhà kính là gì rồi. Nội dung ngắn dưới đây ...

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nói tới cụm từ “Biến đổi khí hậu”, “Trái đất nóng lên”, “Hiệu ứng nhà kính”… trong bài viết trước bạn đọc đã biết Hiệu ứng nhà kính là gì rồi. Nội dung ngắn dưới đây Thuatngu.org chuyển tới các bạn khái niệm Biến đổi khí hậu và một số thông tin giải đáp cho câu hỏi Biến đổi khí hậu là gì.

Climate Change là gì, Biến đổi khí hậu là gì, Biến đổi khí hậu là saoBiến đổi khí hậu là gì | Climate Change | Khái niệm Biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu xã hội học mà tác giả bài viết từng tham gia khi còn là sinh viên của Học Viện Báo chí & Tuyên Truyền thì 85% những người được khảo sát cho ý kiến đều không biết rõ Biến đổi khí hậu là gì, họ chỉ biết đó là sự thay đổi của môi trường sống: nắng nóng hơn, mưa nhiều hơn, có nơi khô hạn dài ngày… Vậy thế nào là Biến đổi khí hậu.

[Biến đổi khí hậu là gì] Biến đổi khí hậu tiếng Anh là Climate Change – thuật ngữ chung chỉ sự thay đổi, suy giảm của hệ thống khí hậu gồm có: khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển bởi các nguyên nhân xuất phát từ sự vận động của tự nhiên hoặc các tác nhân do chính con người gây ra. Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt, khả năng thích nghi của con người, xa hơn nữa là khả năng sinh tồn.

Phạm vi của Biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng, khu vực nhất định hay có thể trên phạm vi toàn Địa Cầu. Theo Công ước Khung của Liên hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu cho rằng Biến đổi khí hậu đồng nghĩa với hiện tượng Trái đất nóng lên.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU – CLIMATE CHANGE

– Biến đổi khí hậu tiếng Anh là Climate Change
– Chỉ sự thay đổi, suy giảm của:
+ Khí quyển
+ Thủy quyển
+ Sinh quyển
+ Thạch quyển
– Nguyên nhân từ tự nhiên hoặc do con người
– Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn tới khả năng thích nghi và sinh tồn

Khi nói tới Biến đổi khí hậu là nói tới những ảnh hưởng có hại của khí hậu tới đời sống của con người; khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên. Sự thay đổi khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển không diễn ra chóng vánh mà chúng là cả một quá trình dài lên tới hàng thập kỷ hay hàng triệu năm từ đó cho thấy việc giáo dục mỗi công dân biết và hiểu rõ Biến đổi khí hậu là gì sẽ có những thay đổi tích cực.

Băng tan - nước biển dâng là một trong những biểu hiện của hiện tượng Biến đổi khí hậuBăng tan – nước biển dâng là một trong những biểu hiện của hiện tượng Biến đổi khí hậu

Các biểu hiện của Biến đổi khí hậu mà chúng ta có thể nhận thấy như: Sự nóng lên của Trái đất, khí quyển; thay đổi thành phần và chất lượng của khí quyển; băng tan, nước biển dâng; hạn hán kéo dài; sự dịch chuyển của các đới khí hậu đã tồn tại hàng nghìn năm làm thay đổi sinh thái đe dọa sự sống của con người…

Một số người cho rằng Thủy triều đỏ chính là kết quả của Biến đổi khí hậu. Tuy nhiên theo các nhà khoa học điều này không đúng; hiện tượng Thủy triều đỏ hoàn toàn tự nhiên và đã có từ rất lâu rồi, bạn đọc cần tìm hiểu sâu hơn có thể đọc lại bài viết Thủy triều đỏ là gì.

Những nhân tố có thể hình thành sự Biến đổi khí hậu là gì; chúng được xác định là do thay đổi bức xạ khí quyển bao gồm: biến đổi bức xạ mặt trời, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, kiến tạo núi, kiến tạo trôi dạt lục địa, sự thay đổi nồng độ khí nhà kính chủ yếu là khí thải CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6 của các nước công nghiệp phát triển gây hại, suy giảm thậm chí đã làm thủng tầng Ô-Zôn.

Hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền mặc cho quá trình hình thành các hóa thạch đó phải mất nhiều triệu năm; bạn đọc cần tìm hiểu thông tin về Hóa thạch hay còn gọi là Fossil có thể tham khảo bài viết Hóa thạch là gì mà chúng tôi mới thực hiện.

Một số hiện tượng (hậu quả) của Biến đổi khí hậu được xác định gồm có: Hiệu ứng nhà kính, Mưa axit, Thủng tầng ô zôn, Cháy rừng, Lũ lụt, Hạn hán, Sa mạc hóa, Hiện tượng sương khói, Băng tan – nước biển dâng… Tất cả những tác nhân kể trên sẽ dẫn tới các hệ sinh thái bị phá hủy, làm mất cân bằng sinh thái; tàn phá, hủy hoại môi trường sống. Tới đây bạn đọc chắc hẳn đã hình dung được Biến đổi khí hậu là gì rồi. Chúc các bạn học tập tốt – công tác tốt!

Comments for Facebook

comments

0