08/02/2018, 17:14

Ẩn dụ là gì?

Hằng ngày chúng ta vẫn sử dụng biện pháp Ẩn dụ trong diễn đạt, trình bày, thuyết trình, giảng dạy… nếu chưa biết chính xác khái niệm thì những thông tin dưới đây hẳn sẽ rất hữu ích đối với bạn. Ẩn dụ là gì | Khái niệm Ẩn dụ | Các hình ...

Hằng ngày chúng ta vẫn sử dụng biện pháp Ẩn dụ trong diễn đạt, trình bày, thuyết trình, giảng dạy… nếu chưa biết chính xác khái niệm thì những thông tin dưới đây hẳn sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Ẩn dụ là gìẨn dụ là gì | Khái niệm Ẩn dụ | Các hình thức Ẩn dụ | Thuatngu.org Ẩn dụ là một khái niệm thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Cụ thể hơn nó là một biện pháp tu từ trong Văn học được sử dụng cùng với Nhân hóa, So sánh, Hoán dụ… Trong bài trước chúng tôi đã đề cập tới khái niệm Nhân hóa, dưới đây là đáp án cho câu hỏi Ẩn dụ là gì.

[Ẩn dụ là gì] Ẩn dụ (tiếng La-tinh: Metaphoria) là một biện pháp tu từ trong Văn học dùng để gọi sự vật – hiện tượng này bằng tên gọi sự vật – hiện tượng khác có nét tương đồng với nó nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt mà người dùng muốn.

Ẩn dụ có 4 hình thức chính là: Ẩn dụ phẩm chất, Ẩn dụ hình thức, Ẩn dụ cách thức và Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ẨN DỤ LÀ GÌ

– Ẩn dụ tiếng La-tinh: Metaphoria
– Là biện pháp tu từ trong Văn học
– Gọi sự vật – hiện tượng này bằng tên gọi sự vật – hiện tượng khác tương đồng
– Tăng sức gợi hình, gợi cảm khi diễn đạt

Cũng giống như biện pháp tu từ Nhân hóa, Ẩn dụ có 4 hình thức khác nhau là: Ẩn dụ phẩm chất, Ẩn dụ hình thức, Ẩn dụ cách thức và Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. Bạn đọc chưa biết thế nào là Nhân hóa có thể tham khảo bài viết Nhân hóa là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

1. Ẩn dụ phẩm chất

Ẩn dụ phẩm chất là thay thế phẩm chất của sự vật hiện tượng này với phẩm chất tương đồng của sự vật hiện tượng khác. Ví dụ như khi nói về người cha đã già, thay vì nói tuổi chúng ta có thể nói: Người cha mái tóc bạc, người cha lưng còng hay bố đầu đã hai thứ tóc…

Ẩn dụ là gìGiống như biện pháp tu từ nhân hóa, Ẩn dụ có 4 hình thức

 2. Ẩn dụ hình thức

Ẩn dụ hình thức có thể được thể hiện qua việc “dấu” đi một phần ý nghĩa mà không phải ai cũng biết. Ví như hai câu thơ: Về thăm nhà Bác làng sen/Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng (trong ví dụ này, còn có cả Ẩn dụ cách thức “thắp”: nở hoa).

3. Ẩn dụ cách thức

Có nhiều cách thức để thể hiện một vấn đề. Ẩn dụ cách thức sẽ giúp chúng ta đưa được hàm ý của mình vào trong câu nói. Bác hồ có câu: Vì lợi ích mười năm trồng cây/Vì lợi ích trăm năm trồng người…

4. Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

Ví dụ như: Một tiếng chim kêu sáng cả rừng hay Nói ngọt lọt đến xương đều là những câu được sử dụng biện pháp tu từ Ẩn dụ về cảm giác.

Ẩn dụ còn có thể đi cùng với Nhân hoá và một số biện pháp tu từ từ vựng như: So sánh, Điệp ngữ, Chơi chữ, Nói quá, Nói giảm – Nói tránh… bạn đọc hãy chọn nét tương đồng để tạo Ẩn dụ tăng hiệu quả biểu đạt trong văn miêu tả, thuyết minh, nghị luận, sáng tác thơ ca…

Như vậy qua đây chúng ta đã biết Ẩn dụ là gì đồng thời biết được các hình thức của Ẩn dụ. Thuatngu.org chúc các bạn học tập, nghiên cứu, giảng dạy, công tác tốt.

Comments for Facebook

comments

0