08/02/2018, 17:14

Khái niệm Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là gì | Khái niệm Hạnh phúc | Định nghĩa Hạnh phúc Vậy Hạnh phúc là gì? Khó có một ngôn từ khoa học nào có thể diễn tả rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc ám chỉ cảm giác, cảm xúc trong mỗi con người. Mà cảm giác của mỗi người ...

Hạnh phúc là gìHạnh phúc là gì | Khái niệm Hạnh phúc | Định nghĩa Hạnh phúc

Vậy Hạnh phúc là gì? Khó có một ngôn từ khoa học nào có thể diễn tả rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc ám chỉ cảm giác, cảm xúc trong mỗi con người. Mà cảm giác của mỗi người là không giống nhau, cho nên ta chỉ có thể giải thích một cách đơn giản khái niệm này như sau:

[Hạnh phúc là gì] Hạnh phúc là danh từ trừu tượngtính từ, chỉ trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản, khi đạt được hoặc thỏa mãn điều mong muốn. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Cảm giác của mỗi người khác nhau nên hạnh phúc của mỗi người cũng không giống nhau.

Người Phương Tây thì cắt nghĩa Hạnh phúc là gì bằng việc trao cho mỗi chứ cái trong cụm từ Happiness (Hạnh phúc) một ý nghĩa riêng: H – Healthy, A – Attitude, P – Present, P –  Play, I – Inward, N – Nut, E – Express Yourself, S – Simple, S – Smile. Hội tụ đủ những yếu tố tương ứng, tạm dịch là: sức khỏe, thái độ, coi hiện tại là món quà, vui chơi, nội tâm, “hạt nhân ngọt ngào”, bộc lộ chính mình, đơn giản và nụ cười thì bạn xứng đáng là người hạnh phúc.

 TÓM TẮT KHÁI NIỆM HẠNH PHÚC LÀ GÌ

– Hạnh phúc:
+ Là danh từ trừu tượng/tính từ
+ Chỉ trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản, khi đạt được hoặc thỏa mãn điều mong muốn.
+ Là cảm xúc bậc cao, chỉ có ở loài người
+ Mang tính nhân bản và chịu tác động của lý trí
– Hạnh phúc của mỗi người khác nhau

Ở Việt Nam, trong mỗi câu chúc nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, kết hôn, hay dịp lễ Tết đầu năm mới… Hạnh phúc luôn là điều đầu tiên và là cái đích đến cuối cùng mọi người mong muốn người trao cho nhau.

Hạnh phúc là gì, Khái niệm Hạnh phúc, Định nghĩa Hạnh phúcHạnh phúc là danh từ trừu tượng và tính từ, chỉ trạng thái tâm lí

Ngay trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1776 của nước Mỹ mà Hồ Chí Minh đọc trước toàn dân trong Ngày Quốc Khánh 2/9 có viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Tìm hiểu thêm khái niệm ngày Quốc Khánh là gì.

Nhiều quan điểm cho rằng nên sống lạc quan để được hạnh phúc hơn. Chúng tôi cũng tin điều đó là đúng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Bạn đọc chưa biết thế nào là lạc quan có thể đọc thêm link bài Lạc quan là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Từ lời bất hủ ấy, có thể thấy rằng mỗi người đều có cho mình những hạnh phúc riêng từ đó tự trả lời câu hỏi Hạnh phúc là gì cho bản thân. Trong Bác không phải là cảm giác đơn thuần, đó là một trong những quyền đầu tiên của con người, của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao cả ấy. Khẩu hiệu “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia.

Trên thế giới, kể từ năm 2013, ngày 20 tháng 3 hàng năm đã được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ấn định là Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc, với mục đích tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Hy vọng rằng, sau bài viết này, khái niệm Hạnh phúc là gì dần trở nên rõ ràng và không còn mơ hồ trong mỗi chúng ta. Nó cũng là đáp án cho những câu hỏi chung dạng như: Hạnh phúc là thế nào, Thế nào là Hạnh phúc, Hạnh phúc là sao, Hạnh phúc nghĩa là gì… Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc trong kho tàng tri thức nhân loại!

Phương ThảoNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

0