Bài tập 3 – Trang 101- SGK Giải tích 12: Bài 1. Nguyên hàm...
Bài tập 3 – Trang 101- SGK Giải tích 12: Bài 1. Nguyên hàm. 3. Sử dụng phương pháp biến số, hãy tính: Bài 3 . Sử dụng phương pháp biến số, hãy tính: a) (∫{(1-x)}^9dx) (đặt (u =1-x) ) ; b) (∫x{(1 + {x^2})^{{3 over 2}}}dx) (đặt (u = 1 + x^2) ) c) (∫cos^3xsinxdx) ...
Bài 3. Sử dụng phương pháp biến số, hãy tính:
a) (∫{(1-x)}^9dx) (đặt (u =1-x) ) ;
b) (∫x{(1 + {x^2})^{{3 over 2}}}dx) (đặt (u = 1 + x^2) )
c) (∫cos^3xsinxdx) (đặt (t = cosx))
d) (int frac{dx}{e^{x}+e^{-x}+2}) (đặt (u= e^x+1))
Hướng dẫn giải:
a) Cách 1: Đặt (u = 1 – x Rightarrow du= -dx). Khi đó ta được (-int u^{9}du = -frac{1}{10}u^{10}+C)
Suy ra (int(1-x)^{9}dx=-frac{(1-x)^{10}}{10}+C)
Cách 2: (smallint {left( {1 – x} ight)^9}dx = – smallint {left( {1 – x} ight)^{9}}dleft( {1 – x} ight)=) (-frac{(1-x)^{10}}{10} +C)
b) Cách 1 : Tương tự cách 1 phần a.
Cách 2: (int x(1+x^{2})^{frac{3}{2}}dx) = (frac{1}{2}int (1+x^{2})^{frac{3}{2}}d(1+x^2{}))
= (frac{1}{2}.frac{2}{5}(1+x^{2})^{frac{5}{2}}+C) = (frac{1}{5}.(1+x^{2})^{frac{5}{2}}+C)
c)(∫cos^3xsinxdx = -∫cos^3xd(cosx))
(= -frac{1}{4}.cos^{4}x + C)
d) (int frac{dx}{e^{x}+e^{-x}+2}) = (int frac{e^{x}}{e^{2x}+2e^{x}+1}dx)= (int frac{d(e^{x}+1)}{(e^{x}+1)^{2}}dx)
=(frac{-1}{e^{x}+1} + C).