31/05/2017, 13:07

Phân vai: người dẫn chuyện, bà mẹ, Thần đêm tối, bụi gai, hồ nước, Thần Chết, dựng lại câu chuyện Người mẹ.

Đề ra yêu cầu phân vai để dựng lại câu chuyện Người mẹ. Các em chọn sáu người để thay cho các nhân vật trong truyện và người dẫn chuyện. Mỗi em đảm nhiệm một nhân vật. Đến lượt lời của nhân vật nào thì nhân vật đó nói (dựa vào ý trong câu chuyện để nói) sao cho lời kể của các nhân vật phải liên tục ...

Đề ra yêu cầu phân vai để dựng lại câu chuyện Người mẹ. Các em chọn sáu người để thay cho các nhân vật trong truyện và người dẫn chuyện. Mỗi em đảm nhiệm một nhân vật. Đến lượt lời của nhân vật nào thì nhân vật đó nói (dựa vào ý trong câu chuyện để nói) sao cho lời kể của các nhân vật phải liên tục từ đầu đến kết thúc câu chuyện không bị ngắt quãng. (chú ý mỗi nhân vật đều có những giọng điệu khác nhau, sao cho phù hợp với nội dung của lời nói).

1. Người dẫn chuyện

Bà mẹ chạy ra ngoài, hớt hải gọi con. Suốt đêm ròng thức trông con ốm, bà vừa thiếp đi một lúc, Thần chết đã bắt nó đi.

Thần Đêm tối đóng giả một bà cụ mặc áo choàng đen, bảo bà:

2. Thần Đêm tối

- Thần chết chạy nhanh hơn gió và chẳng bao giờ trả lại những người mà lão đã cướp đi đâu.

* Người dẫn chuyện

Bà mẹ khẩn khoản cầu xin Thần Đêm tối chỉ đường cho mình đuổi theo Thần Chết. Thần đồng ý và chỉ đường cho bà đi. Đến một ngã ba, bà mẹ không biết phải đi lối nào. May sao có một bụi gai băng tuyết bám đầy, bụi gai bảo:

3. Bụi gai

- Tôi sẽ chỉ đường cho bà, nếu bà ủ ấm tôi!

* Người dẫn chuyện

Bà mẹ ôm ghì bụi gai vào lòng để sưởi ấm nó. Gai đâm vào da thịt bà, máu nhỏ xuống từng giọt đậm. Bụi gai đâm chồi, nảy lộc và nở hoa ngay giữa mùa đông buốt giá. Bụi gai chỉ đường cho bà.

Bà đến một hồ nước lớn. Ở đây không có một bóng thuyển. Nước hồ rất sâu nhưng bà quyết vượt qua hồ để tìm con. Hồ nước bảo:

4. Hồ nước

- Tôi sẽ giúp bà, nhưng bà phải cho tôi đôi măt. Hãy khóc đi, cho đến khi đôi mắt rơi xuống!

* Người dẫn chuyện

Bà mẹ khóc, nước mắt tuôn rơi lã chã, đến nỗi đôi mắt theo dòng lệ rơi xuống hồ, hóa thành hai hòn ngọc. Thế là bà được đưa đến nơi ở lạnh lẽo của Thần Chết.

Thấy bà, Thần chết ngạc nhiên hỏi:

5. Thần Chết

- Làm sao người có thể tìm đến tận nơi đây?

* Người dẫn chuyện

Bà mẹ trả lời:

6. Người mẹ

- Vì tôi là mẹ. Hãy trả con cho tôi.

Nguồn: Nhungbaivanhay.net
0