23/05/2018, 14:38

Kỹ thuật ghép cành cây cảnh

Cơ sở khoa học của phương pháp ghép là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau. Phương pháp ghép áp Ghép áp thường áp dụng ...

Cơ sở khoa học của phương pháp ghép là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau.

Phương pháp ghép áp

Ghép áp thường áp dụng trong việc tạo thêm cành, sửa lại cây khuyết tán hay tạo ngọn cành cho cây dáng thế. Trên cành ghép và gốc ghép, mở vết cắt có kích thước tương tự nhau, dài từ 8 – 10 cm, áp hai vết cắt vào nhau và cuốn kín lại bằng dây nilon, dùng dây buộc cố định của gốc ghép trên thân cây chọn cành ghép. Ghép áp

Sau  ghép  khoảng  1,5  –  2  tháng, tiến  hành  cởi  dây  ghép  và  cắt  ngọn của gốc ghép. Sau đó khoảng 7  –  10 ngày,  cắt  tiếp  phần  gốc  của  cành ghép  và  tạo  được  cây  giống  hoàn chỉnh

Phương pháp ghép cành bên

Phương pháp ghép cành bên được sử dụng trong trường  hợp cây gốc ghép khó bóc vỏ để sử dụng các phương pháp ghép khác hoặc ghép trong mùa khô. Ghép cành bên

Trên gốc ghép, ở độ cao cách mặt đất 25  –  30 cm, mở vết cắt tương tự như phương pháp nhỏ có gỗ nhưng có kích thước từ 2  –  3 cm. Trên cành ghép, cắt một lát cắt tạo vết cắt dài, có kích thước tương tự như vết mở trên gốc ghép, giữ lại 2  –  3 mầm ngủ. Cài cành ghép vào vết mở của gốc ghép và dùng dây nilon cuốn kín lại. Cuốn dây nilon từ dưới lên trên và cố định dây cuốn lần thứ nhất khi cuốn kín vết cắt, sau đó tiếp tục cuốn dây một lượt lên  trên và cố định dây ghép. Sau ghép 20  –  25 ngày, tiến hành cởi dây ghép đến vị trí cố định dây lần 1 và sau 1  –  2 ngày thì cắt ngọn gốc ghép. Khi cây có 1  –  2 đợt lộc ổn định thì cắt tiếp phần còn lại của dây ghép.

Phương pháp ghép đoạn cành

Phương pháp ghép đoạn cành được sử dụng để nhân giống hầu hết các đối tượng cây thân gỗ. Ghép đoạn cành

Trên  gốc  ghép, ở độ cao cách mặt đất 25  –  30 cm, tiến hành cắt ngọn gốc ghép (có giữ lại  một vài lá gốc). Chọn cành ghép có đường kính tương tự với đường kính gốc ghép, cắt một lát cắt tạo vết cắt dài 2 – 2,5 cm, có 2 – 3 mầm ngủ. Chẻ một vết trên gốc ghép có chiều rộng và sâu tương tự với kích thước của vết cắt trên cành ghép. Cài cành ghép vào gốc ghép sao cho ít nhất có một phía tượng tầng được trùng khớp và dùng dây nilon mỏng cuốn lại.

Trước hết cuốn nhiều vòng dây để cố định cành ghép vào gốc ghép, sau đó trải rộng dây nilon và cuốn kín một lượt xung quanh cành ghép, đưa dây nilon trở lại cố định dây tại gốc ghép. Sau ghép 15  –  20 ngày, mầm ghép bắt đầu mọc xuyên qua dây cuốn, tiến hành các biện pháp chăm sóc cây con sau khi ghép.

Phương pháp ghép nêm

Phương  pháp  ghép nêm được sử dụng cả nhân giống trong vườn ươm và ghép cải tạo vườn cây ăn quả.

Trên gốc ghép, cắt bỏ toàn bộ thân tán ở vị trí phù hợp, chọn cành ghép và cắt cả hai phía  tạo  thành hình  chiếc  nêm.  Chẻ  đôi  gốc  ghép và  cài  cành  ghép  sao  cho  phần tượng tầng phía ngoài của gốc ghép và cành  ghép được trùng khớp  với nhau. Dùng dây nilon cuốn chặt cố định  cành  ghép  với  gốc  ghép  và cuốn kín cành ghép để chống thoát hơi nước. Ghép nêm

Sau khi cành ghép bật lộc, có 1  –  2 đợt lộc ổn định sinh trưởng  thì tiến hành cắt bỏ dây ghép. Sau đó áp dụng các biện pháp chăm sóc cây sau ghép như các phương pháp ghép khác.

Phương pháp ghép sửa chữa thân và sửa chữa rễ

Các phương pháp ghép này được sử dụng khi cần nối phần vỏ bị tổn thương của cây hoặc cải tạo bộ rễ cây đã bị gây hại.

Đối với phương pháp ghép sửa chữa thân, sử dụng các đoạn cành của cùng giống cây ăn quả ghép nối lại phần vỏ qua vị trí bị tổn thương. Trên cành ghép, cắt tạo vết cắt tương tự như mở vết cắt của phương pháp ghép cành bên nhưng dài  từ 3  –  5 cm ở cả hai đầu của đoạn cành. Trên thân cây, bóc vỏ mở vết ghép có kích thước tương tự với vết cắt của cành ghép. Cài cành ghép vào thân cây và cuốn kín lại bằng dây nilon. Khi vết ghép gắn liền, tiến hành cởi dây ghép.

Đối  với  phương  pháp  ghép  sửa  chữa  rễ,  tiến  hành  trồng  các  cây  gốc  ghép xung quanh gốc cây cần ghép sửa chữa, cắt ngọn gốc ghép tạo vết cắt tương tự như  đoạn  cành  của  phương  pháp  ghép  sửa  chữa  thân,  bóc  vỏ  mở  vết  ghép  có kích thước tương tự với vết cắt của cành ghép. Cài vết cắt c ủa gốc ghép vào thân cây và cuốn kín vết ghép bằng dây nilon khi vết ghép gắn liền, tiến hành cởi dây ghép.

0