02/06/2018, 10:33

3 món lạ miệng cho người nghiền vịt

1. Đùi vịt nướng chao Vị thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, dùng làm món đãi bạn bè khi nhà có tiệc, vừa lạ miệng mà lại không quá phức tạp. Nguyên liệu: 2 đùi vịt lớn tầm 600g, nếu dùng vịt nguyên con thì bạn chặt vịt thành từng khúc vừa ăn; 2 viên ...

1. Đùi vịt nướng chao

 1
  Vị thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, dùng làm món đãi
bạn bè khi nhà có tiệc, vừa lạ miệng mà lại không quá phức tạp.

Nguyên liệu:

2 đùi vịt lớn tầm 600g, nếu dùng vịt nguyên con thì bạn chặt vịt thành từng khúc vừa ăn; 2 viên chao đỏ; 1 viên chao trắng; Đường, mật ong, dầu hào, dầu mè; Gừng, rượu trắng.
 
Cách làm:
 
- Gừng cạo vỏ giã nhuyễn, trộn gừng với rượu trắng và thoa đều hỗn hợp rượu và gừng lên đùi vịt, để khoảng 15 phút, sau đó để ráo.

- Dùng dao khứa vài đường lên đùi vịt để khi ướp được thấm gia vị.

- Trộn lẫn chao đỏ, chao trắng vào bát, thêm một thìa súp đường, một thìa nhỏ mật ong và một ít dầu hào, trộn đều, tán nhuyễn chao.

- Dùng tay thoa hỗn hợp chao lên đùi vịt, để khoảng 3 tiếng cho gia vị được thấm.

- Vịt sau khi ướp, đặt vào khay nướng ở 180 độ C từ 40 đến 50 phút, thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp nước ướp thịt lên bề mặt để vịt không bị khô.

- Vịt chín, lấy ra dùng kèm với dưa leo và rau xà lách.

2. Vịt nấu khoai môn

 2
  Vịt nấu khoai môn với vịt thấm gia vị, khoai môn bùi, kết hợp với vị thơm của chao,
lạ mà hấp dẫn tạo nên một hương vị độc đáo thú vị khi lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu:

Nửa con vịt; 300g khoai môn cao; 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, bạn có thể mau chao tại siêu thị hay ở quầy gia vị bán đồ khô; Muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi, hạt tiêu; Nước dừa; Bún, rau xà lách ăn kèm, hành lá; Gừng, rượu trắng để rửa vịt; Phần nước chấm ăn kèm: 2 viên chao trắng, đường, chanh.
 
Cách làm:
 
- Gừng rửa sạch, giã gừng, trộn chung với rượu trắng.

- Vịt rửa sạch, chặt nhỏ, chà hỗn hợp gừng và rượu trắng lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để vịt lên rổ cho ráo nước.

- Phần vịt sau khi ráo nước cho ra âu lớn, thêm hành khô và tỏi đã giã nhỏ, thêm chao trắng, chao đỏ, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 2-3 tiếng.

- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi, đun lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì bạn đun lửa nhỏ, đun tiếp khoảng 20 phút.

- Khoai môn cao gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Bạn pha 2 viên chao trắng với một thìa nhỏ đường, vài giọt chanh, tán nhuyễn chao, để ra bát riêng dùng kèm với bún.

- Nồi thịt vịt đun 20 phút bạn cho thêm nước dừa tươi hay nước sôi nóng vào cho ngang với mặt thịt, đun lửa nhỏ nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 30 - 45 phút.

- Cho khoai môn vào đun cùng.

- Đun đến khi khoai mềm, nêm nếm lại tùy khẩu vị, tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

- Bạn có thể giữ nóng nồi trên bếp, cho bún ra tô, khi dùng thì chan hỗn hợp nước dùng và vịt lên, dùng kèm với rau xà lách, hay cho vịt ra nồi lẩu chuyên dụng khi dùng thì nhúng thêm rau muống, dùng kèm với nước chấm đã pha.

3. Bánh canh vịt

 3
Tô bánh canh nóng hổi với vị ngọt từ nước dùng, thịt vịt thơm
và từng sợi bột lọc dai dai, ăn mãi không ngán.

Nguyên liệu:

Nửa con vịt hoặc hai đùi vịt lớn; 300g nấm; Gừng, hành lá, rượu trắng, hạt nêm, muối, đường, hành khô, rau mùi, tỏi và dầu điều; Phần làm bột: 2 bát con bột sắn hay bột năng, muối, nước sôi già.
 
Cách làm:
 
- Trộn lẫn bột sắn ra âu lớn, thêm nửa thìa nhỏ muối, trộn đều.

- Đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng muôi gỗ trộn bột.

- Dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột thành mịn, dẻo.

- Cán cho cục bột dẹt ra, mỏng đều.

- Dùng dao bén cắt bột thành từng sợi dài, khi cắt bạn nhớ áo một ít bột để chống dính.

- Gừng rửa sạch, giã gừng, trộn chung với rượu trắng.

- Vịt rửa sạch, chặt nhỏ, chà hỗn hợp gừng và rượu trắng lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để vịt lên rổ cho ráo nước.

- Phần vịt sau khi ráo nước, cho ra âu lớn, thêm hành khô giã nhỏ, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu và một ít gừng giã nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 2-3 tiếng.

- Đun nóng dầu điều, phi tỏi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi, đun lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì bạn đun lửa nhỏ, đổ nước lạnh vào nồi đun sôi đến khi vịt mềm.

- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối khoảng 10 phút.

- Vớt nấm ra rửa lại cho thật sạch, thả vào nồi vịt đang đun, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Thả sợi bánh canh đã thái ở bước 3 vào nồi thịt vịt, đun sôi đến khi sợi bánh canh nổi trong, bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát dùng nóng. Bạn có thể thêm tiết lợn, hay trứng cút vào nồi bánh canh.
 
Theo Ngôi sao
0