07/07/2018, 23:11

Elon Musk cử chuyên gia tới Thái Lan tìm cách hỗ trợ giải cứu đội bóng bị mắc kẹt

Tỷ phú người Mỹ, người được ví như Iron Man đời thực, có thể cung cấp công nghệ theo dõi vị trí, máy bơm nước và pin phục vụ cho quá trình giải cứu. Sau khi trả lời sẵn sàng giúp đỡ công tác cứu hộ, giải cứu đội bóng nhí của Thái Lan đang bị mắc kẹt trong hang, Elon Musk đã ngay lập tức gửi ...

Tỷ phú người Mỹ, người được ví như Iron Man đời thực, có thể cung cấp công nghệ theo dõi vị trí, máy bơm nước và pin phục vụ cho quá trình giải cứu.

Sau khi trả lời sẵn sàng giúp đỡ công tác cứu hộ, giải cứu đội bóng nhí của Thái Lan đang bị mắc kẹt trong hang, Elon Musk đã ngay lập tức gửi chuyên gia tới làm việc với quan chức Thái Lan.

Theo phát ngôn viên của Musk, các chuyên gia đại diện cho Musk đang đàm phán với các nhà chức trách Thái Lan về việc giúp đỡ công tác cứu hộ. Nếu được sự cho phép của quan chức Thái Lan. các công ty Musk có thể hỗ trợ đội cứu hộ theo rất nhiều cách khác nhau.

Thông báo của Elon Musk.
Thông báo của Elon Musk.

Bằng công nghệ của SpaceX, đội cứu hộ định vị chính xác vị trí của những nạn nhân đang bị mắc kẹt trong hang hoặc bơm nước ra nhanh hơn nhờ các máy bơm công nghệ cao của Boring Company. Cuối cùng, Tesla của Musk có thể cung cấp điện hiệu suất cao cho máy móc bằng các pin Powerwall.

Boring Company của Musk cũng có thể dùng máy khoan hạng nặng để khoan sâu vào lòng đất. Tuy nhiên, cách tiếp cận này quá nguy hiểm nên khó có thể được triển khai.

"Boring Company có công nghệ radar tiên tiến có thể quét sâu dưới lòng đất và rất giỏi trong việc đào hầm. Không rõ tốc độ bơm có bị giới hạn bởi nguồn điện và chất lượng của máy bơm hay không. Nếu có, tôi sẵn sàng gửi pin Powerwall được sạc đầy và máy bơm hạng nặng tới hiện trường", Musk đăng trên Twitter.

Ngày 23/6, 1 huấn luyện viên và 12 cầu thủ nhí của Thái Lan đã mất tính bên trong hang động Tham Luang. Sau 9 ngày tích cực tìm kiếm, hôm 2/7 một thợ lặn của Anh đã tìm thấy cả 13 người vẫn còn sống trong ở sâu trong hang. Do mưa lớn, nước ngập và địa hình phức tạp, hiện tại đội cứu hộ vẫn chưa chốt được phương án khả thi để đưa đội bóng ra ngoài an toàn.

Hiện tại có ba phương án giải cứu đang được xem xét. Phương án đầu tiên là huấn luyện đội bóng cách bơi và lặn sau đó để các em lặn ra ngoài dưới sự hộ tống của các thợ lặn chuyên nghiệp. Phương án này nhanh nhất nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất.

Phương án thứ hai là khoan từ trên đỉnh núi xuống sau đó giải cứu đội bóng qua lỗ khoan. Phương án này an toàn hơn để các em tự lặn nhưng tốn nhiều thời gian khảo sát tìm địa điểm khoan và phải vận chuyển máy móc và sâu trong rừng, núi.

Bên cạnh đó, sự việc sẽ trở nên khó lường nếu lỡ khoan trúng địa điểm đội bóng đang trú ngụ. Cuối cùng, mất nhiều thời gian nhất nhưng an toàn nhất đó là giữ đội bóng tại địa điểm cao ráo, an toàn rộng rãi và tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho tới khi nước rút đi.

  • Đội bóng Thái Lan có thể sống sót trong hang bằng cách nào?
  • Ảnh hưởng của bóng tối hang động đến đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt
  • Chiếc mặt nạ lặn trang bị cho thành viên đội bóng Thái Lan có gì đặc biệt?
  • Cấu trúc hang động cản trở giải cứu đội bóng nhí Thái Lan
Bài liên quan

Lý do các thiếu niên Thái Lan phải nằm cáng khi được cứu khỏi hang

Việc các em nằm yên trong cáng giúp thợ lặn dễ thao tác trong không gian hẹp và có thể điều chỉnh nguồn dưỡng khí khi cần. Lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan hôm qua công bố những hình ảnh đầu tiên về hoạt động giải cứu các thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang. Đoạn video dài ...

Trần Bảo Ngọc viết 23:32 ngày 12/07/2018

Tàu ngầm mini của Elon Musk không được dùng để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Đội cứu hộ Thái Lan từ chối sử dụng tàu ngầm mini của Elon Musk vì cho rằng đây không phải là phương án thực tế. "Mặc dù công nghệ của ông ấy tốt và tinh vi, nó không thực tế cho nhiệm vụ này" , Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu lực lượng cứu hộ Thái, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay, ...

Nguyễn Mỹ Hương viết 23:32 ngày 12/07/2018

Elon Musk cử chuyên gia tới Thái Lan tìm cách hỗ trợ giải cứu đội bóng bị mắc kẹt

Tỷ phú người Mỹ, người được ví như Iron Man đời thực, có thể cung cấp công nghệ theo dõi vị trí, máy bơm nước và pin phục vụ cho quá trình giải cứu. Sau khi trả lời sẵn sàng giúp đỡ công tác cứu hộ, giải cứu đội bóng nhí của Thái Lan đang bị mắc kẹt trong hang, Elon Musk đã ngay lập tức gửi ...

Lê Thị Khánh Huyền viết 23:11 ngày 07/07/2018

Những ý tưởng “sáng tạo” cứu đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan

Đường ống, ván trượt, tua-bin… là ba trong số những đề xuất giúp 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em thoát khỏi hang Tham Luang ở Thái Lan. Hôm 6/7, báo Bangkok Post nhận được nhiều đề xuất của độc giả về các ý tưởng cứu đội bóng bị mắc kẹt. Độc giả Alan Bate đề ...

Lê Thị Khánh Huyền viết 23:10 ngày 07/07/2018

Cách hỗ trợ chữa bệnh chàm bằng tỏi

Tỏi không những là một một loại gia vị sẵn có trong nhà bếp mà tỏi còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Sau đây, cùng tìm hiểu cách chữa bệnh chàm bằng tỏi nhé. Cách thực hiện phương pháp này rất đơn giản, bạn có thể áp dụng cách hỗ trợ chữa chàm bằng tỏi sau để đem lại hiệu ...

Nguyễn Mỹ Hương viết 22:56 ngày 03/06/2018
0