27/09/2017, 09:45

Tả một cảnh đẹp của quê hương em

Đồ Sơn - một địa danh đã trở nên quen thuộc với người dân đất Cảng. Đó là nơi em sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng em trong vòng tay nhân ái bao la. Mỗi mùa hè, du khách mọi phương lại về đây nghỉ ngơi sau những tháng ngày nóng nực và căng thẳng nơi thành phố ồn ào và náo nhiệt. Mùa hè đến, Đồ Sơn ...

Đồ Sơn - một địa danh đã trở nên quen thuộc với người dân đất Cảng. Đó là nơi em sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng em trong vòng tay nhân ái bao la. Mỗi mùa hè, du khách mọi phương lại về đây nghỉ ngơi sau những tháng ngày nóng nực và căng thẳng nơi thành phố ồn ào và náo nhiệt.

Mùa hè đến, Đồ Sơn như vui hơn, đông hơn và sôi động hơn. Biển lại chuyển mình, hò reo trên những lớp sóng trắng xóa. Biển Đồ Sơn vào lúc nào cũng đẹp. Bình minh, mặt trời lấp ló xa xa xõa tóc lấp lánh bốn bề. Mặt biển như dát bạc, lung linh, trải ra mênh mông. Hàng trăm, hàng ngàn con hải âu trắng mốc chao cánh như đưa thoi. Thuyền buồm nhấp nhô, mờ xa. Gió biển nhẹ rung, những rặng dừa rì rào, tàu dừa đu đưa xào xạc như đón chào những đoàn thuyền đánh cá thảnh thơi cập bờ. Những bác chài, da sạm màu nắng gió, tiếng nói sang sảng đang hồ hởi xuống thuyền. Đây cũng là lúc làng chài náo nhiệt và sôi động nhất. Nắng đã sổ lồng, đùa nghịch trên vòm cây, nhảy nhót trong kẽ lá và những bãi biển bắt đầu đông người. Sóng biển không còn lăn tăn mà cuộn lên cuồng nhiệt. Sóng ở xa như kẻ cô đơn lặng lẽ nhưng càng gần bờ, càng gần người, nó lại chồm lên tung bọt trắng xóa. Từng lớp sóng như những đoàn kị mã nối tiếp nhau tiến vào bờ. Bãi cát rực lên trong ánh nắng hè chói chang và những màu sắc sặc sỡ của quần áo. Tiếng em nhỏ tắm biển giòn tan hòa vào tiếng biển ì ào. Được ngập chìm trong làn nước mát lạnh, đùa giỡn với những con sóng tinh nghịch chốc chốc lại chồm qua mặt, thật thích. Nhưng em thích nhất là cùng bạn bè đuổi theo những con còng gió bé xíu liến láu biến xuống lỗ cát trên bãi biển hay tìm kiếm những con ốc biển thật đẹp để làm kỉ niệm.
 
Hoàng hôn xuống! Mẹ mặt trời vội vã gọi đàn con nắng trở về. Mặt biển lại hiền hòa và lặng lẽ, lóng lánh những giọt ánh sáng còn sót lại. Mặt trời đỏ lựng xuống biển tìm chốn ngủ. Trăng lên tự lúc nào. Ánh sáng dát vàng trên mặt biển. Em cùng bạn đi dạo trên bài biển, lắng nghe tiếng sóng biển rì rầm, tiếng trở mình thở dài của biển cả khoan khoái trong làn gió mát lạnh đưa hơi thở mặn mòi của biển vào đất liền. Những du khách phương xa, ai cũng thích dạo chơi trên bãi biển về đêm để tận hưởng những giây phút tĩnh lặng và dịu dàng như vậy.
 
Về đêm, cảnh biển Đồ Sơn càng dẹp. Những biệt thự, cao ốc, khách sạn,... lấp lánh trong ánh đèn điện như sao sa. Đồi thông reo vi vu hòa cùng sóng biến rì rầm, càng về khuya càng du dương thơ mộng. Phía xa tím thẩm là đảo Cát Bà, là Hòn Guốc, là tháp đèn biển Hòn Dấu, v.v... Dạo chơi trên bài cát, ngắm cảnh Đồ Sơn, càng ngắm càng say mê.
 
Có lẽ sau này, lớn lên em sẽ đi nhiều nơi có cảnh đẹp nổi tiếng hơn Đồ Sơn quê em nhưng em vẫn gắn bó với biển quê em, yêu biển hơn và tự hào về biển hơn. Em ước ao không bao giờ minh phải sống xa biển quê hương thân yêu của mình.
0