31/03/2021, 15:36

Dàn ý bài văn tả ông em số 7 - 10 Dàn ý bài văn tả ông em (lớp 5) hay nhất

1. Mở bài: Giới thiệu người định tảđối với em người gần gũi với em nhất là ông. ông dù chỉ một tiếng đơn sơ thế thôi nhưng rất thân thương với em ngay từ khi em bắt đầu tập nói. hình ảnh ông luôn trong tâm trí của em. 2. Thân bài: a)Tả hình dáng: - Ông bao nhiêu tuổi, ...

1. Mở bài: Giới thiệu người định tảđối với em người gần gũi với em nhất là ông. ông dù chỉ một tiếng đơn sơ thế thôi nhưng rất thân thương với em ngay từ khi em bắt đầu tập nói. hình ảnh ông luôn trong tâm trí của em.


2. Thân bài:

a)Tả hình dáng:

- Ông bao nhiêu tuổi, khoẻ hay yếu, có những nét gì đặc biệt?(Ông năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn. Ông thường mặc áo ông ba trắng với quần dài đen rất giản dị)

- Những biểu hiện của tuổi già qua mái tóc, nếp nhãn trên mặt, ánh mắt, miệng, răng, lưng, da dẻ, dáng đi...

- Dáng người nhỏ nhắn, thanh tú.

+ Mái tóc ngắn nhưng bạc phơ giống như những ông tiên trong truyện cổ tích. Khuôn mặt có nhiều nếp nhăn, mỗi khi ông cười những nếp nhăn đó hằn lên rất rõ.

+ Đôi mắt ông còn rất sáng.

+ Nước da đã chuyển sang màu nâu có điểm những chấm đồi mồi.

+ Ông tay nổi rõ những đường gân xanh.


b)Tả tính tình:

- Những thói quen và sở thích cùa ông: mặc dù đã lớn tuổi, nhưng ông vẫn thích đi xe đạp, dạo bộ. Ông thích ăn trầu mặc dầu chỉ còn vài cái răng. Ông thích trồng cây và chăm sóc cây cối trong nhà.

- Mối quan hệ của ông với con cháu, hàng xóm...(Ông là người yêu thương con cháu, chăm sóc chúng tôi từng li từng tí, dạy chúng tôi những điều tốt, điều hay. Thường kể truyện cổ tích cho chúng tôi ghe. Đối với hàng xóm ông cư xử rất tốt, ai cũng yêu mến ông).


3. Kết bài: Tình cảm của em đối với ông.ông là người hiền lành thân thiện luôn luôn quan tâm tới chúng em. em rất thương ông vì vậy trong tâm trí em phải luôn nỗ lực học tập và làm nhiều việc tốt cho ông vui

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nguyễn Mỹ Hương

187 chủ đề

43907 bài viết

0