25/05/2018, 07:49

Công tác đối ngoại

Đặc điểm của Công đoàn thế giới Trên thế giới hiện nay có 3 trung tâm Công đoàn quốc tế là: Liên hiệp Công đoàn thế giới, thành lập tháng 10/1945 là tổ chức dựa trên ...

Đặc điểm của Công đoàn thế giới

Trên thế giới hiện nay có 3 trung tâm Công đoàn quốc tế là:

  1. Liên hiệp Công đoàn thế giới, thành lập tháng 10/1945 là tổ chức dựa trên truyền thống đấu tranh giai cấp của giai cấp công nhân, tập hợp công đoàn các nước xã hội chủ nghĩa, các nước tư bản chủ nghĩa và công đoàn các nước đang phát triển. Công đoàn Việt Nam là thành viên của Liên hiệp Công đoàn thế giới từ năm 1949.
  2. Liên hiệp quốc tế các Công đoàn tự do, thành lập năm 1949 do có sự chia rẽ trong Liên hiệp Công đoàn thế giới, các Công đoàn Mỹ và các nước phương Tây tách ra khỏi Liên hiệp Công đoàn thế giới, là tổ chức dựa trên truyền thống của phong trào cải lương.
  3. Liên đoàn Lao động quốc tế, thành lập năm 1920, là tổ chức dựa theo đường lối của Vaticăng - thiên chúa giáo quốc tế.

Bên cạnh đó còn có nhiều Công đoàn ngành nghề quốc tế như Công đoàn Giao thông Vận tải quốc tế, Công đoàn Kim khí quốc tế, Công đoàn giáo dục quốc tế . . . .

Ngoài các tổ chức Công đoàn nhằm tập hợp bảo vệ đoàn viên, trên thế giới còn có Tổ chức Lao động quốc tế(ILO – viết tắt của International Labour Organization)thành lập năm 1919, từ năm 1949 trở thành tổ chức chuyên môn của Liên Hợp quốccó nhiệm vụ thực hiện trong phạm vi quốc tế những biện pháp bảo vệ lao động, thiết lập pháp luật xã hội thống nhất (đặc biệt là quan hệ lao động) theo nguyên tắc cơ chế hiệp thương 3 bên: Chính phủ, giới chủ, và giới thợ (công đoàn).

Hiện nay, phong trào công đoàn thế giới có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội và chính trị quốc tế, có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình phát triển của xã hội loài người. Đặc biệt là trong điều kiện hiện nay, tình hình công ăn việc làm của công nhân, lao động thế giới đã trở thành vấn đề lớn, nên cuộc đấu tranh chống thất nghiệp, vì công ăn việc làm, cải thiện đời sống diễn ra ngày càng quyết liệt thì vai trò của công đoàn càng trở nên đặc biệt quan trọng.

Phương hướng hoạt động của công đoàn thế giới

Mục tiêu hoạt động của phong trào công đoàn thế giới là mở rộng các hình thức, tập hợp lực lượng đấu tranh cho mục tiêu chung của nhân loại vì hoà bình độc lập dân tộc, dân sinh dân chủ, vì môi trường sống lành mạnh, phát triển và tiến bộ xã hội.

Mục tiêu ưu tiên và là mục tiêu truyền thống là việc làm, đời sống, dân chủ và công bằng xã hội của người lao động.

Yêu sách tối thiểu của phong trào công đoàn là đòi tăng lương, giảm giờ làm, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện chính sách bảo hiểm xã hội và dịch vụ y tế, giáo dục.

Các biện pháp hoạt động công đoàn chủ yếu là:

  1. Công đoàn giải thích và làm cho người lao động ở tất cả các nước biết được mục tiêu và các chương trình hành động của công đoàn, các quyết định của phong trào công nhân nhằm tập hợp lực lượng phấn đấu cho mục tiêu đó.
  2. Tăng cường mọi nổ lực để tổ chức và thúc đẩy tình đoàn kết quốc tế, đoàn kết công nhân. Khuyến khích tất cả các cuộc trao đổi và thảo luận về kinh nghiệm, về quan điểm nhằm bảo vệ lợi ích chung của tất cả mọi người lao động và tổ chức công đoàn.
  3. Làm việc có định hướng vì mục tiêu công đoàn với các tổ chức quốc tế, các Chính phủ.
  4. Hoạt động có tổ chức nhằm tăng cường vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn khu vực và công đoàn ngành nghề quốc tế.
  5. Tăng cường hợp tác để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn và đào tạo công nhân mang ý thức giai cấp, ý thức công đoàn.

Mục tiêu tăng cường và mở rộng công tác đối ngoại

của công đoàn các cấp trong những năm tới nhằm thực hiện các mục tiêu cụ thể sau:

  1. Góp phần tích cực vào việc thực hiện đường lối đối ngoại mở rộng, đa phương hoá, đa dạng hoá của Đảng;
  2. Phát triển hơn nữa tình đoàn kết, sự hợp tác của công đoàn các nước với công đoàn Việt Nam;
  3. Tranh thủ sự viện trợ về tài chính, sự giúp đỡ về kinh nghiệm của công đoàn các nước và các tổ chức quốc tế góp phần xây dựng công đoàn Việt Nam vững mạnh;
  4. Đóng góp vào công cuộc đấu tranh chung của người lao động và công đoàn các nước, vì hoà bình độc lập dân tộc, phát triển xã hội, vì lợi ích người lao động, vì quyền công đoàn, dân sinh, dân chủ, tiến bộ xã hội;

Phương châm, tính chất công tác đối ngoại

Phương châm công tác đối ngoại

  1. Hữu nghị, bình đẳng, giữ vững độc lập tự chủ, tự lực tự cường, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, cùng có lợi;
  2. Bảo đảm lợi ích dân tộc chân chính, ưu tiên lợi ích của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
  3. Ưu tiên lợi ích của Công đoàn Việt Nam trong quan hệ quốc tế, đồng thời kết hợp hài hoà với việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế phù hợp với hoàn cảnh và khả năng tài chính của nước ta;
  4. Nắm vững hai mặt hợp tác và đấu tranh, luôn kiên trì mở rộng hợp tác, nhưng cũng kiên quyết đấu tranh chống lại mọi mưu toan chia rẽ, phá hoại, “diễn biễn hoà bình” của các thế lực thù địch đối với nước ta.

Tính chất của công tác đối ngoại

  1. Tính chất giai cấp của giai cấp công nhân. Điều này thể hiện ở chỗ mọi hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam đều phục vụ lợi ích của giai cấp công nhân và của cách mạng Việt Nam, phục vụ lợi ích giai cấp công nhân và nhân dân tiến bộ thế giới.
  2. Tính chất nhân dân. Điều này thể hiện ở chỗ mọi hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam đều xuất phát từ yêu cầu của phong trào công đoàn Việt Nam và lợi ích của người lao động.

Phương hướng công tác đối ngoại của Công đoàn Việt Nam

Các công đoàn các nước trên thế giới vốn có mối quan hệ truyền thống với Liên hiệp Công đoàn thế giới, vì thế củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Liên hiệp Công đoàn thế giới luôn là phương hướng công tác đối ngoại của Công đoàn Việt Nam.

Công đoàn Việt Nam đang tham gia các tổ chức công đoàn quốc tế, các tổ chức công đoàn ngành nghề quốc tế, các tổ chức công đoàn khu vực; mở rộng quan hệ hữu nghị với các tổ chức công đoàn, các tổ chức nhân dân tiến bộ ở các nước, đang phấn đấu vì lợi ích của người lao động, vì hoà bình và phát triển, mở rộng giao lưu và tiếp xúc thông qua các tổ chức công đoàn trên tinh thần Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các dân tộc trên thế giới.

Công đoàn Việt Nam tham gia tích cực vào hoạt động theo cơ chế và điều lệ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập, tự chủ và không áp đặt. Thông qua ILO để khẳng định vị trí của Công đoàn Việt Nam trên trường quốc tế.

Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác đối ngoại trên các lĩnh vực du lịch, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, giáo dục công nhân, đào tạo cán bộ công đoàn, nghiên cứu khoa học, dân số kế hoạch hoá gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, xoá đói giảm nghèo, vì sự tiến bộ của phụ nữ và chăm sóc trẻ em.

Mở rộng các hình thức hợp tác bằng cách thông qua các cam kết, thoả thuận song phương, đa phương, trao đổi thông tin, tư liệu, trao đổi các đoàn đại biểu, hợp tác thực hiện các dự án: đào tạo, hợp tác kinh tế, hợp tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật; hội thảo quốc tế, trao đổi hoạt động văn hoá, thể thao quần chúng.

Các biện pháp mở rộng, tăng cường công tác đối ngoại

Thứ nhất, công tác thông tin tuyên truyền, cụ thể:

  1. Không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng các tạp chí chuyên đề về Công đoàn Việt Nam, đặc biệt là những mục về thông tin thị trường lao động ở Việt Nam, tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam;
  2. Nâng cao chất lượng thông tin cho các đại biểu đến tham quan và làm việc với Tổng liên đoàn Lao động VN, với công đoàn ngành, Liên đoàn lao động địa phương và công đoàn cơ sở.
  3. Đầu tư xuất bản một số sách, ấn phẩm tuyên truyền về Công đoàn Việt Nam.
  4. Tổ chức tốt công tác nghiên cứu về phong trào công nhân và công đoàn thế giới, duy trì bản tin về phong trào công nhân, công đoàn quốc tế để cung cấp cho các cấp công đoàn về phong trào công nhân công đoàn thế giới và những kinh nghiệm hoạt động công đoàn các nước.

Thứ hai, công tác tổ chức thực hiện, cụ thể:

  1. Mở rộng quyền chủ động cho các công đoàn ngành Trung ương, Liên đoàn lao động địa phương trong hoạt động đối ngoại; đồng thời tăng cường quản lý thống nhất công tác đối ngoại trong toàn hệ thống công đoàn.
  2. Hoàn thiện và thống nhất áp dụng quy chế quản lý hoạt động đối ngoại trong hệ thống công đoàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và công đoàn các cấp tham gia hoạt động đối ngoại.
  3. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ và kiến thức ngoại giao cho đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác đối ngoại.
  4. Quan tâm đầu tư kinh phí và nâng váo hiệu quả sử dụng kinh phí cho công tác đối ngoại của công đoàn theo phương châm: tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả.

Những biến đổi về cơ cấu xã hội, quan hệ xã hội và tâm lý xã hội do tác động của kinh tế thị trường có liên quan đến hoạt động Công đoàn

Quá trình đổi mới nền kinh tế nước ta từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa tất yếu kéo theo những thay đổi về cơ cấu xã hội, quan hệ xã hội và tâm lý xã hội.

Có thể nhận thấy bốn dấu hiệu nổi bật trong quá trình biến đổi cơ cấu xã hội và quan hệ xã hội, cụ thể:

Một là, hình thành các tầng lớp và các quan hệ xã hội mới. Ngoài giai cấp công nhân, giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức, ngày nay đang xuất hiện các bộ phận mới và trong nội bộ từng giai cấp có sự phân hoá thành những bộ phận mới.

Hai là, đổi mới kinh tế làm thay đổi tính chất các quan hệ xã hội đã hình thành. Tuy duy của người lao động về lợi ích trong kinh tế thị trường cũng có sự thay đổi.

Ba là, cơ chế thị trường đặt các chủ thể kinh tế trong mối quan hệ vừa hợp tác, vừa cạnh tranh với nhau và do vậy quan hệ giữa các giai cấp, các tầng lớp được thiết lập trên cơ sở bình đẳng hơn.

Bốn là, cơ chế thị trường làm cho quan hệ xã hội đa dạng, phong phú hơn.

Cùng với những biến đổi về cơ cấu xã hội và quan hệ xã hội còn có những biến đổi về tâm lý xã hội, cụ thể:

* Khuynh hướng tích cực:

Nét nổi bật nhất trong tâm lý của các tầng lớp xã hội đó là tư duy kinh tế. Nhờ đổi mới tư duy nên các tầng lớp xã hội tỏ ra năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tìm mọi cách để làm giàu cho bản thân và xã hội.

Nhu cầu vật chất, tinh thần đa dạng, phong phú hơn, chọn nghề không còn chịu ảnh hưởng của dư luận xã hội, truyền thống, tập quán, quan nhiệm cũ về “nghề sang” hay “không sang” mà xuất phát từ lợi ích thiết thực.

Bầu không khí tâm lý xã hội nhìn chung là phấn khởi, lạc quan, tin tưởng vào cơ chế kinh tế mới. Người dân không còn ỷ lại Nhà nước mà “tự cứu mình”.

* Khuynh hướng tiêu cực:

Tâm lý, tư tưởng thực dụng quá mức, chỉ làm những gì có lợi ích cho bản thân và gia đình mình. Chủ nghĩa thực dụng thường lấy đồng tiền, lợi ích vật chất làm mục tiêu, phương châm chỉ đạo mọi suy nghĩ, hành động.

Cơ chế thị trường là mảnh đất nảy sinh chủ nghĩa cá nhân.

Ý thức pháp luật của một bộ phận quần chúng trong cơ chế thị trường chưa nghiêm túc. Nhiều trường hợp làm trái pháp luật, nhiều loại tội phạm gia tăng, đặc biệt là tội phạm về kinh tế.

Những tác động tiêu cực của cơ chế thị trường đã làm xói mòn một số truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cơ chế thị trường đã tạo điều kiện cho lối sống hưởng thụ xa hoa, lãng phí, sa đoạ về đạo đức phát triển. Các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý, cờ bạc, lãng phí ngày càng gia tăng.

0