31/03/2021, 15:37

Bài soạn Cổng trường mở ra - số 5 - 5 bài soạn "Cổng trường mở ra" hay nhất

Tác phẩm Cổng trường mở ra: Bố cục: - Phần 1( Vào đêm trước ngày khai trường của con..... ngày đầu năm học): Tâm trạng hai mẹ con buổi tối trước ngày khai giảng - Phần 2( còn lại): Ấn tượng tuổi thơ và liên tưởng của mẹ. Tóm tắt: Đêm trước ngày đưa con ...

Tác phẩm Cổng trường mở ra:


Bố cục:


- Phần 1( Vào đêm trước ngày khai trường của con..... ngày đầu năm học): Tâm trạng hai mẹ con buổi tối trước ngày khai giảng

- Phần 2( còn lại): Ấn tượng tuổi thơ và liên tưởng của mẹ.


Tóm tắt:


Đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Ngắm nhìn con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi xúc động: nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về tuổi với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên... Lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật - một ngày lễ thực sự của toàn xã hội - nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai, rồi mẹ lại tưởng tượng giây phút dắt con vào thế giới diệu kì. Đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con.


I. Hướng dẫn soạn bài:


Câu 1 (trang 8 Ngữ Văn 7 Tập 1): Tóm tắt nội dung văn bản:


- Bài nghị luận ghi lại tâm trạng cùng sự lo lắng, chu đáo của người mẹ trong đêm không ngủ được trước ngày khai trường vào lớp Một của con mình.


Câu 2 (trang 8 Ngữ Văn 7 Tập 1):


* Tâm trạng của người mẹ và đứa con rất khác nhau, cụ thể:

- Mẹ bâng khuâng, xao xuyến, suy nghĩ miên man

- Con háo hức, hành động như đứa trẻ lớn rồi, nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ

* Điều đó biểu hiện ở các chi tiết:

- Mẹ thao thức không ngủ: mẹ lên giường và trằn trọc; Còn điều gì để lo lắng nữa đâu! Mẹ không lo nhưng vẫn không ngủ được,...

- Con: giúp mẹ dọn dẹp phòng,thu xếp đồ chơi vào thùng như chia tay với chúng, rồi giấc ngủ đến với con dễ dàng như uống một li sữa ăn một cái kẹo


Câu 3 (trang 8 Ngữ Văn 7 Tập 1):


- Người mẹ không ngủ được là do vừa trăn trở suy nghĩ về con, vừa bâng khuâng nhớ về ngày khai trường của mình năm xưa

- Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người mẹ là: Hằng năm cứ vào cuối thu......Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp.


Câu 4 (trang 8 Ngữ Văn 7 Tập 1):


- Trong văn bản, người mẹ không nói trực tiếp với con hay với ai khác mà đang tâm sự với chính mình, nói với chính bản thân mình.

- Cách viết này giúp tác giả đi sâu vào thế giới tâm hồn miêu tả tinh tế tâm trạng hồi hộp, trăn trở, xao xuyến, bâng khuâng của người mẹ.


Câu 5 (trang 8 Ngữ Văn 7 Tập 1):


- Câu văn nói lên vai trò và tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ là: Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này.


Câu 6 (trang 8 Ngữ Văn 7 Tập 1):


Thế giới diệu kì ấy là gì? Mỗi HS có thể rút ra nhiều điều thú vị khác nhau, dưới đây là một số gợi ý:

- Đó là thế giới của ánh sáng tri thức

- Đó là thế giới của những ước mơ và khát vọng bay bổng

- Thế giới của tình nghĩa thầy trò thiêng liêng, tình bạn cao đẹp và cả tình yêu trong sáng hồn nhiên

- Thế giới của niềm vui hi vọng, vấp ngã rồi trưởng thành, nỗ lực cố gắng của bản thân,....


II. Luyện tập:


Câu 1 (trang 9 Ngữ Văn 7 Tập 1):


- Tán thành vì:

+ Đó là sự thay đổi lớn lao đầu tiên trong cuộc đời, được sinh hoạt trong môi trường mới lạ

+ Tâm trạng vừa háo hức, vui mừng vì có quần áo mới, cặp sách mới,...vừa lo lắng, rụt rè, hồi hộp vì môi trường mới lạ xung quanh.


Câu 2 (trang 9 Ngữ Văn 7 Tập 1):


Ngày khai trường đầu tiên vào lớp một đã để lại trong em một kỉ niệm đáng nhớ. Hôm ấy em được mẹ đưa đến trường. Con đường đến trường chỉ cách nhà hơn một cây số nhưng sao hôm nay em lại cảm thấy xa đến như vậy. Mẹ dẫn em vào lớp 1B và gửi em cho cô giáo. Thấy vậy em đã bật khóc nức nở và chạy ngay theo mẹ. Do quá vội vã em đã bị vấp ngã. Ngay lúc ấy một bàn tay nhẹ nhàng đỡ em dậy cùng một giọng nói ấm áp hiền từ vang lên hỏi han, an ủi em. Lúc đấy em mới quay mặt lại và bắt gặp gương mặt hiền từ của cô giáo. Tự dưng trong lòng em thấy ấm áp và quen thuộc lạ thường. Em nín khóc và theo cô vào lớp. Suốt buổi học hôm đấy và cho tới tận hôm nay em vẫn không thể nào quên được gương mặt hiền từ cùng giọng nói của cô - người mẹ thứ hai của em.

Bài soạn Cổng trường mở ra - số 5
Bài soạn Cổng trường mở ra - số 5

Nguyễn Mỹ Hương

187 chủ đề

43907 bài viết

0