13/01/2018, 21:30

Bài 45 Nguồn gốc cây trồng: Bài 1,2,3 trang 145 SGK Sinh 6

Bài 45 Nguồn gốc cây trồng: Bài 1,2,3 trang 145 SGK Sinh 6 Bài 45 – Giải bài 1,2,3 trang 145 SGK Sinh 6 : Nguồn gốc cây trồng – Chương 8. Cây trồng bắt nguồn từ cây dại. Tùy theo mục đích sử dụng mà từ một loài cây dại ban đầu con người đã tạo ra được nhiều thứ câytrồng khác xa và tốt hơn hẳn ...

Bài 45 Nguồn gốc cây trồng: Bài 1,2,3 trang 145 SGK Sinh 6

Bài 45 – Giải bài 1,2,3 trang 145 SGK Sinh 6: Nguồn gốc cây trồng – Chương 8.

Cây trồng bắt nguồn từ cây dại. Tùy theo mục đích sử dụng mà từ một loài cây dại ban đầu con người đã tạo ra được nhiều thứ câytrồng khác xa và tốt hơn hẳn tổ tiên hoang dại của chúng. Nhờ khả năng cải tạo thực vật của con người, ngày nay đã có rất nhiều thứ câytrồng khác nhau.

Bài 1: Tại sao lại có cây trồng ? Nguồn gốc của nó từ đâu ?

–   Từ thời xa xưa. con người chưa biết trồng cây mà chỉ thu nhặt quả, hạt, củ của cây cối mọc dại trong rừng làm thức ăn. Về sau do nhu cầu sống, người ta phải giữ lại giống của những cây này để gieo trồng cho mùa sau nên mới có cây-trồng.


Bài 2: Cây trồng khác cây dại như thế nào ? Do đâu có sự khác nhau đó ? Cho một vài ví dụ cụ thể.

– Những điểm khác nhau giữa cây-trồng và cây dại là : cây-trồng có nhiều dạng khác nhau và khác với cây dại (là tổ tiên của chúng). Cây-trồng có các tính chất khác hắn và phẩm chất tốt hơn hẳn tổ tiên hoang dại của chúng.

Do con người dùng những biện pháp khác nhau như lai giống… Con người chăm sóc cây, tạo những điều kiện thuận lợi (nước, phân…) cho câytrồng phát triển.


Bài 3: Hãy kể tên một số cây ăn quả đã được cải tạo cho phẩm chất tốt.

Một số cây ăn quả đã được cải tạo cho phẩm chất tốt: táo, lê, cam, bưởi, vải. nhãn, nho, xoài, dưa hấu…

0