06/12/2018, 16:35

Mùi cà phê giúp bạn đạt điểm tốt hơn trong môn toán

Một nghiên cứu mới đây khẳng định ngửi mùi cà phê có thể giúp bạn đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra toán học. Theo Newsweek, uống cà phê dường như là một việc làm mang lại nhiều lợi ích. Một vài ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người ...

Một nghiên cứu mới đây khẳng định ngửi mùi cà phê có thể giúp bạn đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra toán học.

Theo Newsweek, uống cà phê dường như là một việc làm mang lại nhiều lợi ích. Một vài ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người uống cà phê sống lâu, khỏe mạnh hơn và ít mắc phải những căn bệnh như Parkinson và tiểu đường.

Mới đây, một nghiên cứu tiếp tục khẳng định cà phê còn mang đến lợi ích cho chức năng nhận thức của con người.


Cà phê còn mang đến lợi ích cho chức năng nhận thức của con người.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng mùi của cà phê có thể làm cho mọi người tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Stevens ở New Jersey đã phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với mùi hương này đạt điểm số tốt hơn trong môn toán khi tham gia Bài kiểm tra Năng lực Quản lý Tốt nghiệp (GMAT) – một bài kiểm tra năng khiếu theo yêu cầu của nhiều trường kinh doanh.

Adriana Madzharov, một trong số tác giả của nghiên cứu cho biết: "Đây là một điều thú vị. Tất nhiên không phải mùi cà phê là tất cả yếu tố giúp mọi người thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ phân tích. Nhưng những người tham gia thử nghiệm nghĩ rằng họ làm tốt hơn và chúng tôi đã chứng minh được mùi cà phê đóng góp một phần vào việc cải thiện hiệu suất làm việc của họ".

Thậm chí việc ngửi mùi hương giống cà phê, không có caffeine cũng tạo ra hiệu ứng tương tự như uống cà phê.

Để kiểm tra ảnh hưởng của mùi cà phê, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một bài kiểm tra đại số GMAT với 10 câu hỏi cho khoảng 100 sinh viên đại học.

Họ đã làm cho căn phòng thử nghiệm đầy mùi cà phê trước khi dẫn nhóm đầu tiên vào để làm bài kiểm tra. Một nhóm thứ 2 cũng thực hiện một bài kiểm tra tương tự như trong căn phòng không có hương thơm nhẹ của cà phê.

Kết quả cho thấy những người được ngửi mùi cà phê nhẹ nhàng dường như được kích thích thần kinh và đạt điểm số cao hơn đáng kể.

Mùi cà phê nhẹ nhàng dường như được kích thích thần kinh và đạt điểm số cao hơn.
Mùi cà phê nhẹ nhàng dường như được kích thích thần kinh và đạt điểm số cao hơn.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, những người tham gia tin rằng họ có cảm giác mùi cà phê làm tăng khả năng phân tích của mình.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng mùi hương giống cà phê có thể có tác dụng giả dược tương tự trên các mặt hoạt động khác, chẳng hạn như khả năng lí luận thông qua lời nói.

Madzharov cho biết: "Khứu giác là một trong những giác quan mạnh mẽ nhất của chúng ta. Những nhà tuyển dụng, kiếm trúc sư, nhà phát triển xây dựng, quản lý bán lẻ và những người khác có thể sử dụng mùi hương để giúp các nhân viên hay những người cùng làm việc. Đó là một lĩnh vực được nhiều nguời quan tâm và rất có tiềm năng".

  • Ngửi cà phê như tiêm một liều "doping" tinh thần
Bài liên quan

Mùi cà phê giúp bạn đạt điểm tốt hơn trong môn toán

Một nghiên cứu mới đây khẳng định ngửi mùi cà phê có thể giúp bạn đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra toán học. Theo Newsweek, uống cà phê dường như là một việc làm mang lại nhiều lợi ích. Một vài ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người ...

nhi nguyen viết 16:35 ngày 06/12/2018

Điểm thi vào 10 HCM : Chỉ gần 50% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn toán

Theo tổng kết sơ bộ thì gần 50% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn toán, giảm khoảng 10% so với năm trước. Hai môn ngữ văn và tiếng Anh mức độ điểm tương đương và không có biến động nhiều so với năm trước. Theo một lãnh đạo sở GD-ĐT TP.HCM, mức độ điểm số như trên là không đáng lo ngại và ...

Trần Bảo Ngọc viết 08:14 ngày 06/06/2018

12 món trứng cực đơn giản nhưng sẽ giúp bạn "ghi điểm" trong mắt cả nhà

1. Trứng cuộn: Món trứng chiên luôn phù hợp với khẩu vị các bạn nhỏ, nay mẹ hãy “âm thầm” chế biến thêm cà rốt để các bé hào hứng hơn trong việc ăn thêm rau củ. Từ đó giúp cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với món ...

Trịnh Ngọc Trinh viết 19:58 ngày 01/06/2018

Những collocations hữu ích giúp bạn đạt điểm cao IELTS Writing

Tổng hợp nhũng từ kết hợp (collocation) giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS Writing Task 2. luôn là thách thức đối với các sĩ tử. Bên cạnh việc học hỏi các kĩ năng và tự luyện tập, bạn cũng cần tích luỹ kho từ vựng riêng để diễn đạt ý tưởng theo văn phong của mình. Một trong những bí quyết ...

Nguyễn Mỹ Hương viết 13:19 ngày 10/05/2018

6 mẹo giúp bạn đạt điểm cao bài thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng đối với học sinh. Để đạt được điểm cao trong bài thi tiếng Anh bạn nên chú ý những điều sau Làm đúng hướng dẫn, đọc kỹ đề Trước khi làm bài thi trắc nghiệm tiếng Anh , bạn cần đọc hết các câu hỏi và đáp án trước khi ...

Nguyễn Mỹ Hương viết 12:49 ngày 10/05/2018
0