08/05/2018, 11:26

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 6 Học kì 2 (Trắc nghiệm 3)

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học .... Môn Vật Lí 6 Thời gian làm bài: 15 phút Câu 1: Lý do chính của việc đặt ròng rọc cố định ở đỉnh cột cờ là để có thể A. Thay đổi hướng của lực dùng để kéo cột cờ lên cao B. Giảm cường độ của lực dùng để kéo cờ lên cao C. Giữ nguyên ...

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học ....

Môn Vật Lí 6

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Lý do chính của việc đặt ròng rọc cố định ở đỉnh cột cờ là để có thể

A. Thay đổi hướng của lực dùng để kéo cột cờ lên cao

B. Giảm cường độ của lực dùng để kéo cờ lên cao

C. Giữ nguyên hướng của lực dùng để kéo cờ lên cao

D. Tăng cường độ lớn của lực dùng để kéo cờ lên cao

Câu 2: Khi cần phải thay vỏ ôtô, người ta cần phải nâng ôtô lên sao cho bánh xe cao hơn mặt đường một ít. Khi đó người ta thường dùng kích (con đội) có trục xoắn ốc để nâng xe lên từ từ. Đó là dựa trên nguyên tắc của:

A. Đòn bẩy.

B. Mặt phẳng nghiêng.

C. Ròng rọc.

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 3: Để kéo một bao xi măng nặng 50 kg từ dưới đất lên tầng lầu cao, nếu dùng ròng rọc cố định để kéo thì người công nhân phải dùng một lực kéo bằng bao nhiêu để có lợi nhất:

A. F = 5000N

B. F < 500N

C. F > 500N

D. F = 500N

Câu 4: Một thanh đồng có khối lượng 5kg. Nung nóng thanh đồng từ 15oC lên tới 85oC. Khi đó khối lượng thanh đồng sẽ

A. Tăng lên

B. Giảm đi

C. Lúc đầu tăng lên, sau giảm đi

D. Không đổi

Câu 5: Ở những miền xứ nóng, cây xương rồng thường mọc gai vì

A. Do thời tiết nóng quá, lá bị teo thành gai

B. Do động vật ăn hết lá

C. Để giảm tình trạng thoát hơi nước, lá xương rồng biến hóa thành gai để dễ thích nghi với môi trường

D. Cả 3 đáp án trên đều chính xác

Câu 6: Làm thế nào để băng kép cong xuống phía dưới biết mặt trên của băng kép làm bằng thép, mặt dưới làm bằng đồng.

A. Dùng bông tẩm cồn để đốt nóng mặt trên của băng kép

B. Dịch chuyển đèn cồn về phía bên trái rồi đốt nóng băng kép

C. Làm lạnh băng kép

D. Không có cách nào làm băng kép uốn xuống phía dưới

Câu 7: Khi lấy đồng xu cổ (có lỗ ở giữa) đem nung nóng đều. Theo em hiện tượng gì xảy ra với lỗ của đồng xu

A. Lỗ này sẽ to ra

B. Lỗ này sẽ nhỏ đi vì phần kim loại ở bên ngoài sẽ bị nở ra khi bị hơ nóng

C. Lỗ không bị thay đổi chỉ có phần kim loại ở ngoài là nở to ra

D. Cả ba bạn đều sai

Câu 8: Đổ một chậu nước lạnh vào chậu nước nóng thì nước trong chậu

A. Phần trên là nước lạnh, phần dưới là nước nóng

B. Nước nóng nhẹ hơn nổi lên trên, nước lạnh nặng hơn chìm xuống dưới

C. Nước lạnh truyền nhiệt cho nước nóng

D. Các phân tử của nước nóng và nước lạnh hòa lẫn vào nhau

Câu 9: Để khinh khí cầu có thể bay lên cao được, người ta phải:

A. Giảm nhiệt độ đốt không khí.

B. Giữ nguyên nhiệt độ đốt không khí.

C. Tăng nhiệt độ đốt không khí.

D. Làm cho khinh khí cầu nặng hơn.

Câu 10: Nhiệt độ phòng là 27oC, vậy trong giai Kenvin, giá trị nhiệt độ đó là bao nhiêu?

A. 30oK

B. 300oK

C. 3oK

D. 3000oK

Đáp án và thang điểm

1 2 3 4 5
A A D D C
6 7 8 9 10
C A D B B

Mỗi câu trắc nghiệm tính 1 điểm

Câu 1: Chọn A

Lý do chính của việc đặt ròng rọc cố định ở đỉnh cột cờ là để có thể thay đổi hướng của lực dùng để kéo cột cờ lên cao giúp việc treo cờ trên cao dễ dàng hơn

Câu 2: Chọn A

Người ta dựa vào nguyên tắc của đòn bẩy để nâng xe ô tô lên cao so với mặt đất, dễ dàng cho việc thay vỏ hay sửa xe ô tô

Câu 3: Chọn D

Dùng ròng rọc cố định giúp thay đổi hướng, không cho lợi vì lực. Vì vậy người công nhân phải kéo dây để nâng vật lên với một lực bằng trọng lượng của vật hay F = P = 500 (N)

Câu 4: Chọn D

Khi nung nóng thanh đồng từ 15oC lên tới 85oC, thể tích của thanh đồng tăng lên. Tuy nhiên, khối lượng của thanh đồng không thay đổi.

Câu 5: Chọn C

Vì thời tiết nắng nóng, để tránh thoát hơi nước qua lá xương rồng biến thành gai để dễ thích nghi với môi trường

Câu 6: Chọn C

Vì khi làm lạnh băng kép, thép và đồng cũng co lại vì nhiệt. Do đồng dãn nở nở vì nhiệt nhiều hơn thép nên thanh đồng co lại nhiều hơn nên tạo ra một lực kéo lại làm cong băng kép về phía đồng (hay phía dưới)

Câu 7: Chọn A

Khi nung nóng, đồng xu cổ dãn nở vì nhiệt đều ở cả đồng xu nên lỗ ở giữa đồng xu sẽ to ra (do thay đổi thể tích)

Câu 8: Chọn D

Khi đổ chậu nước lạnh vào chậu nước nóng, do phân tử nước lạnh nặng hơn nên chìm xuống dưới còn các phân tử nước nóng nhẹ hơn nên nổi lên trên. Trong quá trình di chuyển, các phân tử nước nóng và nước lạnh hòa lẫn vào nhau.

Câu 9: Chọn B

Khi tăng nhiệt độ đốt không khí thì thể tích của không khí tăng dẫn đến khối lượng riêng của không khí giảm. Hay ta nói không khí xung quanh khinh khí cầu nhẹ hơn không khí bên ngoài, nhờ đó khinh khí cầu dễ bay lên cao.

Câu 10: Chọn B

Vì 300oK = 273 + 27oC

Tham khảo các Đề kiểm tra Vật Lí lớp 6 có đáp án và thang điểm

Bài liên quan

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 8 Học kì 2 (Trắc nghiệm - Tự luận 2)

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học .... Môn Vật Lí 8 Thời gian làm bài: 15 phút A. Phần trắc nghiệm (4 điểm) Câu 1: Sự truyền nhiệt năng bằng các dòng chất lỏng hay chất khí được gọi là: A. đối lưu B. dẫn nhiệt C. dòng nhiệt D. nhiệt dung Câu 2: ...

EllType viết 17:08 ngày 08/05/2018

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 8 Học kì 2 (Trắc nghiệm - Tự luận 4)

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học .... Môn Vật Lí 8 Thời gian làm bài: 15 phút A. Phần trắc nghiệm (4 điểm) Câu 1: Trong các vật liệu sau đây, vật nào có khả năng dẫn nhiệt tốt nhất: A. Gỗ B. Đồng C. Nước D. Không khí Câu 2: Cái nút đậy ở phích ...

WeagmaZoorm viết 17:08 ngày 08/05/2018

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 6 Học kì 2 (Trắc nghiệm 4)

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học .... Môn Vật Lí 6 Thời gian làm bài: 15 phút Câu 1: Nung nóng một vật rắn, khi đó A. Khối lượng của vật tăng B. Khối lượng của vật giảm C. Khối lượng riêng của vật tăng D. Khối lượng riêng của vật giảm Câu 2: Ở ...

nguyễn phương viết 11:28 ngày 08/05/2018

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 6 Học kì 2 (Trắc nghiệm - Tự luận 4)

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học .... Môn Vật Lí 6 Thời gian làm bài: 15 phút A. Phần trắc nghiệm (6 điểm) Câu 1: Chọn câu trả lời đúng A. Khi nhiệt độ giảm, trọng lượng riêng của khối khí giảm B. Khi nhiệt độ tăng, trọng lượng riêng của khối khí tăng C. Khi ...

nguyễn phương viết 11:27 ngày 08/05/2018

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 6 Học kì 2 (Trắc nghiệm - Tự luận 3)

Đề kiểm tra Học kì 2 - Năm học .... Môn Vật Lí 6 Thời gian làm bài: 15 phút A. Phần trắc nghiệm (6 điểm) Câu 1: Chọn câu trả lời đúng A. Khi nhiệt độ giảm, trọng lượng riêng của khối khí giảm B. Khi nhiệt độ tăng, trọng lượng riêng của khối khí tăng C. Khi ...

EllType viết 11:27 ngày 08/05/2018
0